TRITHUCVN's Podcast

TRITHUCVN's Podcast

TRITHUCVN Podcast

Episodes

December 9, 2023 7 mins

Đối với rất nhiều bà mẹ có công việc mà nói, giữa việc giáo dục con cái trong gia đình và công việc, thứ nào nên giữ, cái nào nên bỏ, sẽ thường là câu hỏi vô cùng khó xử. Đặc biệt là khi trẻ mới chào đời.

Mời đọc bài tại: https://trithucvn.co/van-hoa/nen-ra-ngoai-kiem-tien-hay-o-nha-cham-con.html

Mark as Played

Con người sống với nhau, dường là đang nhìn thấy mình trong gương vậy. Khi bạn mỉm cười, người khác cũng sẽ mỉm cười đáp lại. Khi bạn bi thương, người khác cũng lộ vẻ u sầu. Khi bạn đối đãi với người khác bằng tấm lòng chân thành, người khác cũng sẽ trân quý và tôn trọng bạn. Đáp lại người khác bằng nụ cười, sự thiện lương, khoan dung, thấu hiểu và tôn trọng, bạn sẽ nhận được thật nhiều những điều tốt đẹp. Bời vì con người mãi mãi ...

Mark as Played

Thông minh và đạo đức, yếu tố nào mới là nền tảng quan trọng hơn tạo nên sức mạnh của một cá nhân? Trước đây, trong một chương trình truyền hình có phát cuộc phỏng vấn với một vị doanh nhân thành đạt. Khi chương trình đang đi đến hồi kết thì người dẫn chương trình đã đưa ra một vấn đề: “Xin ngài cho biết, phẩm chất then chốt nhất để một người đạt được thành công là gì?” Trầm tư một lát, vị doanh nhân không trực tiếp trả lời thẳng c...

Mark as Played

Mạnh Tử nói: “Thương người thì người thương lại mình, kính người thì người kính lại mình”. Khi kết giao với người khác, nếu có thể hiểu và tôn trọng họ thì sẽ được họ hiểu và tôn trọng lại gấp nhiều lần.

Mời đọc bài tại: https://trithucvn.co/van-hoa/6-tu-duong-de-tro-thanh-nguoi-biet-ton-trong-nguoi-khac.html

Mark as Played

Trên đời này chuyện khó xử nhất chính là những thứ liên quan đến lợi ích. Người xưa dạy rằng: “Người không có tiền thì 3 lời không nên nói, 3 việc không nên làm”.

Mời đọc bài tại: https://trithucvn.co/doi-song/nguoi-khong-co-tien-co-3-loi-khong-nen-noi-3-viec-khong-nen-lam.html

Mark as Played

Những ai lấy việc giúp đỡ người khác làm vui thường nhận được sự tán thưởng của người khác, nhưng nếu giúp quá đà thì cũng không phải là việc tốt. Có những việc không chỉ là không tốt với mình, mà cũng rất có thể là không tốt với người.

Mời đọc bài tại: https://trithucvn.co/van-hoa/bon-viec-can-can-nhac-ky-truoc-khi-giup-do-nguoi-khac.html

Mark as Played

Thành công đối với một số người mà nói là điều không quá khó, nhưng thành thục, trưởng thành lại là điều rất khó có người làm được, và sự trưởng thành trong tâm lại càng khó hơn.

Mời đọc bài viết tại: https://trithucvn.co/van-hoa/mot-nguoi-co-khong-thanh-cong-nhung-nhat-dinh-phai-thanh-thuc.html

Mark as Played

Dù trí tưởng tượng có phong phú đến đâu, người ta cũng không thể ngờ rằng giới trẻ, trẻ em tuổi mới lớn hay thậm chí là những em bé nhỏ tuổi hơn lại phải đối diện với những cuốn “dâm thư”, ngay trong không gian mà người lớn dành cho chính các em…

Mời đọc bài tại: https://trithucvn.co/van-hoa/vi-sao-dam-thu-nup-bong-sach-danh-cho-gioi-tre.html

Mark as Played

Mỗi người ai cũng đã và đang đặt ra cho mình rất nhiều những mục tiêu khác nhau như tập thể dục, giảm cân, đọc sách, đi ngủ sớm và dậy sớm v.v. Tuy nhiên lý tưởng thì đẹp đẽ, nhưng thực tế lại rất phũ phàng. Bởi mấu chốt thành công nằm ở 4 chữ “kỷ luật tự giác”, nhưng liệu bạn đã từng tự hỏi tại sao chúng ta luôn không thể đạt được điều này? Hôm nay bạn sẽ biết được câu trả lời. 

Mời đọc bài tại: https://trithucvn.co/doi-s...

Mark as Played

“Lấy vợ lấy đức không lấy sắc, kết bạn kết tâm chẳng kết tài”, câu cổ ngữ này đã nói rõ về triết lý kết giao của người xưa.

Mời đọc bài tại: https://trithucvn.co/van-hoa/lay-vo-lay-duc-khong-lay-sac-ket-ban-ket-tam-chang-ket-tai.html

Mark as Played

2500 năm trước đây, sau khi giác ngộ, Phật Thích Ca vì mong muốn giải thoát chúng sinh khỏi bể khổ mà bắt đầu truyền giảng Phật Pháp. Thời bấy giờ ở Ấn Độ cổ, người ta thậm chí không biết xưng hiệu của Đức Phật, không có từ Phật, càng không có tượng Phật, chùa chiền hay kinh sách. Phật Pháp mà Đức Phật chứng ngộ được trong chân lý vô biên của vũ trụ cũng vì thế mà không xoay quanh những điều này.

Mời đọc bài tại: https://t...

Mark as Played

Người xưa tin rằng, nhân duyên là do Thiên định, vợ chồng đến với nhau cũng là do ông mai bà mối kết tóc se tơ mà thành. Hôn nhân của người xưa không bắt đầu từ tình yêu, vậy vì sao vẫn có thể hạnh phúc đến răng long đầu bạc?

Mời đọc bài tại: https://trithucvn.co/van-hoa/ngay-thu-hai-sau-hon-le-tinh-yeu-thuc-su-bat-dau.html

Mark as Played

Cổ nhân giảng, trong đạo làm người và đối nhân xử thế trước hết phải biết chữ “kính”. Người mà trong tâm luôn có “kính sợ” thì mới có thể cẩn thận làm việc, “tâm không vọng niệm, thân không vọng động, khẩu không vọng ngôn” thì sự sự đều sẽ có trật tự, ngay chính.


Mời đọc bài tại: https://trithucvn.co/van-hoa/nguoi-co-4-kinh-so-moi-co-duoc-phuc-tranh-duoc-hoa.html

Mark as Played

Châm ngôn của Kinh Thánh có viết: “Lời lành giống như tàng ong, ngon ngọt cho tâm hồn và khỏe mạnh cho xương cốt”. Có thể nói rằng sức mạnh của lời nói là rất lớn, nó có thể phá hủy, cũng có thể đem lại động lực ý chí cho một người. Khi cha mẹ giao tiếp với con cũng vậy, nó sẽ có tác động vô cùng lớn đến sự phát triển của con cho đến khi trưởng thành. 

Đọc bài viết tại: https://trithucvn.co/doi-song/con-bi-diem-kem-cha-me-...

Mark as Played

Người xưa có câu: “Thú thê bất thú ngưỡng đầu nữ, giá hán bất giá đê đầu hán”, nghĩa là: Chọn vợ, không chọn gái cao đầu – Lấy chồng, không lấy trai cúi mặt. Đây là bài học chọn vợ chọn chồng đáng suy ngẫm không chỉ cho lớp nam thanh nữ tú mà còn cho những ai đã thành gia thất.

Mời đọc bài tại: https://trithucvn.co/van-hoa/chon-vo-chon-chong-dao-ly-nguoi-xua.html

Mark as Played

Cổ ngữ nói: “Người đang làm, Trời đang nhìn”. Bất kể sự tình gì xảy ra trong cuộc sống đều không phải là vô duyên vô cớ. Mọi điều mà một người tiếp xúc, biết được, nghe thấy được, đều có liên quan đến bản thân người ấy. Hết thảy đều là đang khảo nghiệm và xung động đến lòng trắc ẩn, sự thiện lương, lựa chọn thiện ác của mỗi con người, đo lường cái tâm của chúng ta. Dùng thiện niệm hay ác niệm đối mặt với một sự tình, sự sai khác ở ...

Mark as Played

Trong văn hóa truyền thống, từ xưa đến nay đều cho rằng một nữ nhân tốt phải là người giữ mình trong sạch, tính cách ôn nhu, đoan trang đứng đắn, hiểu biết lễ nghĩa. Còn đối với người phụ nữ có một số hành vi, tướng mạo, cử chỉ lỗ mãng, yêu mị, tục tằn, nóng nảy hấp tấp… thì phần lớn đều không được mọi người hoan nghênh.

Mời đọc bài viết tại: https://trithucvn.co/van-hoa/nhan-tuong-hoc-3-tuong-mao-toi-ky-o-nguoi-phu-nu.htm...

Mark as Played

Khi cảm xúc của con người bị dao động không ổn định sẽ dễ dàng đưa ra những lựa chọn, những quyết định không phù hợp, không sáng suốt. Bởi vậy, người có thể kiểm soát tốt được cảm xúc của bản thân mới chân chính làm chủ được mình. Dưới đây là hai điều cần tránh trong đối nhân xử thế để không hối tiếc về sau.

Mời đọc bài tại: https://trithucvn.co/van-hoa/2-dieu-can-tranh-trong-doi-nhan-xu-the-de-khong-hoi-tiec-ve-sau.html

Mark as Played

Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu tên thật là Tống Thị Lan, là người vợ đầu tiên của vua Gia Long, nổi tiếng với câu chuyện cuộc đời nhiều biến động và tình nghĩa vợ chồng son sắt với nhà vua.

Mời đọc bài tại: https://trithucvn.co/van-hoa/tinh-nghia-vo-chong-vua-gia-long.html

Mark as Played

Trong lịch sử nhân loại, mặc dù có những đặc điểm riêng, nhưng các quy tắc ứng xử giữa người với người trên rất nhiều khía cạnh là tương đồng. Bởi vậy dù là thời xưa hay thời nay, con người sống trong xã hội tất phải tuân theo những trật tự và luân lý phổ quát. Văn hóa truyền thống phương Đông đặc biệt nhấn mạnh về những mối quan hệ chính trong xã hội cổ đại, đó là quân thần (vua và các quan), phụ tử (cha và con), phu phụ (chồng và...

Mark as Played

Popular Podcasts

  Current and classic episodes, featuring compelling true-crime mysteries, powerful documentaries and in-depth investigations.

  Crime Junkie

  If you can never get enough true crime... Congratulations, you’ve found your people.

  The Dan Bongino Show

  He’s a former Secret Service Agent, former NYPD officer, and New York Times best-selling author. Join Dan Bongino each weekday as he tackles the hottest political issues, debunking both liberal and Republican establishment rhetoric.

  Stuff You Should Know

  If you've ever wanted to know about champagne, satanism, the Stonewall Uprising, chaos theory, LSD, El Nino, true crime and Rosa Parks, then look no further. Josh and Chuck have you covered.

  The Bobby Bones Show

  Listen to 'The Bobby Bones Show' by downloading the daily full replay.

Advertise With Us
Music, radio and podcasts, all free. Listen online or download the iHeart App.

Connect

© 2023 iHeartMedia, Inc.