TRITHUCVN's Podcast

TRITHUCVN's Podcast

TRITHUCVN Podcast

Episodes

May 13, 2022 3 min

Người xưa thường nói: “nhân chi sơ, tính bản thiện”, nghĩa là bản tính nguyên sơ của mỗi người trong chúng ta đều là lương thiện. Chúng ta thường thấy mỗi đứa trẻ khi mới sinh ra đều đẹp tựa thiên thần, ai cũng muốn bế, ai cũng muốn âu yếm, không ai nỡ ghét bỏ.

Xem bài viết tại: https://trithucvn.org/van-hoa/song-luong-thien-tranh-nha-tu-lon-nhat-doi-nguoi.html

Share
Mark as Played

Mười bảy năm về trước, giữa cuộc bức hại Pháp Luân Công tàn khốc tại Trung Quốc đại lục – cuộc đàn áp vẫn đang diễn ra cho đến ngày nay, các cai ngục đã dùng dùi cui điện sốc lên mặt Cao Dung Dung trong vòng hơn bảy giờ đồng hồ. Cuối cùng khi họ dừng lại, mặt của Dung Dung đã biến dạng nghiêm trọng. Máu và tóc cô dính trên lớp da bị bỏng, các vết bỏng rộp lan trên mặt và cổ do những cú sốc điện lặp đi lặp lại nhiều lần. Nhưng khi n...

Share
Mark as Played

Sự giáo dục của gia đình là nền tảng căn bản cho một đứa trẻ, đây là điều mà nhiều nhà nghiên cứu xã hội học đã chứng minh và được công nhận bởi tính đúng đắn của nó. Người Việt mình có biết điều ấy, nhưng cái biết của người Việt mình chỉ dừng lại ở biết, chưa quan tâm để hiểu một cách sâu sắc cần phải giáo dục con cái gì, như thế nào.

Xem bài viết tại: https://trithucvn.org/van-hoa/lam-the-nao-de-co-the-lam-ban-voi-con.html

Share
Mark as Played
April 23, 2022 4 min

“Mẹ, hôm nay con giúp bạn chuyển nhà trọ. Mẹ cho con đi nhờ nhé.”

Xem bài viết tại: https://trithucvn.org/van-hoa/hoc-con-tim-lai-chinh-minh.html

Share
Mark as Played

Có câu nói rằng không thể cùng người vô tình nói chuyện tình cảm. Trong cuộc sống, bất luận là ở phương diện công việc hay giao tiếp đều phải lựa chọn đối tượng và phương thức trao đổi phù hợp, có vậy chúng ta mới có thể thu được hiệu quả như mong muốn. Nếu không, rất nhiều khi sẽ đem đến kết quả ngược lại.

Xem bài viết tại: https://trithucvn.org/van-hoa/noi-chuyen-phai-cung-nguoi-hieu-biet-lam-viec-phai-cung-nguoi-kien-dinh.html

Share
Mark as Played

Một họa sĩ lớn lên ở Ba Lan trong những năm 1950 và 1960, đã bị sốc nhưng không cảm thấy kỳ lạ khi biết rằng ngày nay vẫn còn những gia đình và trẻ em bị bức hại vì đức tin của họ tại Trung Quốc.

Xem bài viết tại: https://trithucvn.org/doi-song/nu-hoa-si-ba-lan-dung-co-ve-noi-ve-kho-nan-cua-tre-em-trung-quoc.html

Share
Mark as Played

Abraham Maslow, nhà tâm lý học người Mỹ nổi tiếng với mô hình Tháp nhu cầu, từng nói: “Con người có nhu cầu được tôn trọng và nhu cầu thực hiện giá trị bản ngã”. Vậy nên trong quá trình đối nhân xử thế, chúng ta cần để ý thiện đãi người khác, giữ thể diện cho người khác, bởi vì đó là biểu hiện của sự tôn trọng.

Xem bài viết tại: https://trithucvn.org/van-hoa/ton-trong-thien-dai-chua-lai-duong-lui-cho-nguoi-khac.html

Share
Mark as Played

Ai có thể nghĩ rằng vào thế kỷ 21, giữa cuộc đàn áp Pháp Luân Công của Đảng Cộng sản Trung Quốc, khi mẹ bị bức hại trong tù, một cô bé 4 tuổi đã phải trải qua tình huống tương tự như trong một bộ phim bi-hài nổi tiếng từng dành được nhiều giải thưởng danh giá cũng như nước mắt của khán giả thế giới trong những năm cuối cùng của thế kỷ 20.

Xem bài viết tại: https://trithucvn.org/trung-quoc/hoi-uc-4-tuoi-sinh-vien-dai-hoc-canada-ke-ch...

Share
Mark as Played

Lý trí có thể giúp người ta nhận định được thời thế, đi được đúng hướng, dẫn đến thành công. Trái lại, người khuyết thiếu lý trí thường dựa vào cảm xúc nhất thời để hành động, kết cục là uổng phí thời gian, tinh lực, rốt cuộc làm mà vô ích, thậm chí gây ra tác hại không lường. Trong cuộc sống, lý trí có thể được hiểu là lý tính quan sát, nhận định và đối đãi với người và với việc. Người có lý trí làm bất cứ điều gì cũng có thể tiết...

Share
Mark as Played

Anne Yang nhìn chằm chằm vào tin tức trên màn hình máy tính, cô bắt đầu lặng lẽ khóc vì sợ làm phiền đến các đồng nghiệp. Vào thời điểm đó, Anne nhận ra cô không còn có thể phủ nhận điều mà những người bạn Mỹ đã từng cố gắng nói với cô. Chế độ đã lừa dối cô – suốt cả cuộc đời. Mãi khi ấy Anne mới thực sự hiểu. Và cô đau lòng nhận ra mình cũng vô tình tham gia vào sự dối lừa đó.

Xem bài viết tại: https://trithucvn.org/trung-quoc/vai-...

Share
Mark as Played

Cổ nhân giảng: “Lùi một bước biển rộng trời cao”, đây không phải là lời sáo rỗng dùng để an ủi những người bị thất ý, cũng không phải là điều mà các ẩn sĩ ôm giữ trong lòng để được nhẹ nhõm bản thân. “Lùi một bước” thực sự là một loại cảnh giới tinh thần, một loại trí tuệ vượt xa người bình thường.

Xem bài viết tại: https://trithucvn.org/van-hoa/lui-mot-buoc-la-mot-loai-canh-gioi.html?

Share
Mark as Played

Nội quy học sinh là quy tắc ứng xử mà học sinh phải tuân thủ trong học tập và cuộc sống hàng ngày, là cơ sở quan trọng để giáo dục tư tưởng, đạo đức cho học sinh. Việc so sánh nội quy học sinh tiểu học ở 5 quốc gia cho thấy thực trạng giáo dục và chất lượng quốc gia chung của các nước này.

Xem bài viết tại: https://trithucvn.org/doi-song/xem-nuoc-ngoai-day-tre-so-sanh-noi-quy-hoc-sinh-tieu-hoc-o-5-quoc-gia.html

Share
Mark as Played

Lý Phù Dao chỉ mới 6 tuổi khi cha mẹ cô bé bắt đầu bị bức hại trong các trại giam, trại cưỡng bức lao động và trung tâm tẩy não tại Trung Quốc. Phù Dao đã dành cả tuổi thơ trong sự bắt nạt ở trường, sống nhờ những người họ hàng, hết nhà này sang nhà khác, dành thời gian nghỉ rảnh rỗi để chia ra thăm cha hoặc mẹ bị nhốt ở những cơ sở giam giữ khác nhau cách xa nửa ngày đường. Rồi ngay cả những người họ hàng cũng không thể tiếp tục n...

Share
Mark as Played

Trạng thái tâm lý của con người rất dễ thay đổi do ảnh hưởng từ người khác hoặc những nhân tố bên ngoài. Tuy nhiên thông thường, người ta đều có thể tự điều chỉnh tâm thái của bản thân. Có một câu nói như thế này: “Hai người cùng nhìn ra ngoài qua khung cửa sổ nhà ngục, một người nhìn thấy bùn trên mặt đất, một người lại nhìn thấy những vì sao trên bầu trời.”

Xem bài viết tại: https://trithucvn.org/van-hoa/khi-tam-thai-thay-doi-cuoc...

Share
Mark as Played

Thông minh và đạo đức, yếu tố nào mới là nền tảng quan trọng hơn tạo nên sức mạnh của một cá nhân? Trước đây, trong một chương trình truyền hình có phát cuộc phỏng vấn với một vị doanh nhân thành đạt. Khi chương trình đang đi đến hồi kết thì người dẫn chương trình đã đưa ra một vấn đề: “Xin ngài cho biết, phẩm chất then chốt nhất để một người đạt được thành công là gì?” Trầm tư một lát, vị doanh nhân không trực tiếp trả lời thẳng c...

Share
Mark as Played

Việc chế độ cộng sản Trung Quốc đàn áp các nhóm thiểu số tín ngưỡng lại một lần nữa trở nên rõ ràng hơn sau khi một bản đồ số mới được công bố cho thấy khoảng cách chỉ từ 16km giữa nơi các vận động viên Olympic đang thi đấu với các trung tâm giam giữ và nhà tù được ghi nhận là “điểm nóng” về bức hại và tra tấn tù nhân lương tâm tại Bắc Kinh.

Xem bài viết tại: https://trithucvn.org/trung-quoc/olympic-bac-kinh-noi-tra-tan-tu-nhan-luon...

Share
Mark as Played

Vào tháng 12/2021, sự việc hai giáo viên Trung Quốc bị phân biệt đối xử vì có tư tưởng khác biệt, trong đó một giáo viên mang thai bị đưa đi “điều trị tâm thần” đã khiến cộng đồng mạng của nước này chú ý.

Xem bài viết tại: https://trithucvn.org/trung-quoc/nhin-tu-su-viec-giao-vien-tq-bi-dieu-tri-tam-than-vi-co-tu-tuong-khac-biet.html

Share
Mark as Played

Sự quan tâm giữa người với người xuất phát từ tình yêu thương, lòng nhân ái và trắc ẩn, cũng có khi sự quan tâm xuất phát từ tính tò mò hoặc lợi ích. Trong bài này, tôi muốn nói đến sự quan tâm ở vế đầu: tình yêu thương, lòng nhân ái và trắc ẩn. Ta có thể nghĩ nếu yêu thương thì tự nhiên sẽ biết quan tâm, cần gì phải học? Không phải như vậy.

Xem bài viết tại: https://trithucvn.org/van-hoa/day-tre-biet-quan-tam-toi-moi-nguoi.html

Share
Mark as Played

Có thể thấy tình trạng lạm phát cao hiện nay của nước Mỹ rất giống với tình hình cách đây 40 năm thời chính quyền Carter của Đảng Dân chủ. Những trấn an cho rằng lạm phát là hiện tượng tạm thời liệu có phản ánh đúng thực trạng nước Mỹ hiện nay?

Xem bài viết tại: https://trithucvn.org/the-gioi/dong-phuong-do-dau-lam-phat-cua-my-dat-ky-luc-trong-40-nam.html

Share
Mark as Played

Con người khi sinh ra có thiên tính là lương thiện, nhưng dần dần bởi vì sống trong hoàn cảnh khác nhau, tập quán khác nhau mà trở nên bất đồng ngày càng lớn. Do vậy, chọn người mà kết giao, chọn hoàn cảnh mà bản thân sinh sống đã trở thành một điểm then chốt trong việc đối nhân xử thế của cổ nhân.

Xem bài viết tại: https://trithucvn.org/van-hoa/gan-muc-thi-den-cach-co-nhan-tranh-ket-giao-nham-nguoi.html

Share
Mark as Played

Popular Podcasts

  Will Ferrell reprises his role as Ron Burgundy in the world-famous Ron Burgundy Podcast! Each episode has a different theme in which Ron engages in conversation with another notable person on the topic at hand. In true Ron Burgundy fashion, these conversations have a tendency to go off the rails, and we find out things about people we never knew we wanted to know. Join America’s favorite Anchorman, continuing to delight audiences with the comical musings of Ron Burgundy – and leave them wanting more!

  Dateline NBC

  Current and classic episodes, featuring compelling true-crime mysteries, powerful documentaries and in-depth investigations.

  Stuff You Should Know

  If you've ever wanted to know about champagne, satanism, the Stonewall Uprising, chaos theory, LSD, El Nino, true crime and Rosa Parks then look no further. Josh and Chuck have you covered.

  Crime Junkie

  If you can never get enough true crime... Congratulations, you’ve found your people.

  The Bobby Bones Show

  Listen to 'The Bobby Bones Show' by downloading the daily full replay.

Advertise With Us

For You

  Music, radio and podcasts, all free. Listen online or download the iHeart App.

  Connect

  © 2022 iHeartMedia, Inc.